XE MÀ KHÔNG PHẢI XE (XE NÂNG TAY – THIẾT BỊ NÂNG TAY)

XE MÀ KHÔNG PHẢI XE NGHE HÀI GHÊ CHỨ!!!
Vừa qua có công văn hướng dẫn kiểm tra chất lượng về mặt hàng xe nâng sử dụng bằng tay. Cơ sở pháp lý là thông tư 41/2018/BGTVT
– Cứ theo lập luận tại công văn này thì xe điếu cũng thuộc quản lý của Bộ GTVT vì nó có chữ XE. Xin thưa nghị định 107/2012 quy định Vị trí và chức năng Bộ Giao thông vận tải là: thực hiện chức năng quản lý nhà nước về GTVT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không trong phạm vi cả nước.
– Vậy cái xe nâng hoạt động bằng tay sử dụng trong các công xưởng nó liên quan gì đến Bộ GTVT???
– Trong thông tư 41/2018/BGTVT ngoài quy định tên hàng : xe nâng – mã: HS 8427 thì nội dung quản lý cơ bản đó là căn cứ các quy chuẩn: QCVN 22: 2010 BGTVT; QCVN 13:2011/BGTVT. Đọc qua các quy chuẩn này sẽ thấy 100% các XE nâng hoạt động bằng tay đều không đáp ứng được.
Víện dẫn:
QCVN 22: 2010 BGTVT
2.3.3. Cabin điều khiển
2.3.6. Cầu thang và thang
2.4.3. Phanh
2.6.1.2. Cơ cấu di chuyển
QCVN 13: 2011/BGTVT
d) Thân vỏ, buồng lái
– Thân vỏ: Không thủng, rách và định vị chắc với bệ;
– Buồng lái:
+ Đối với buồng lái kín: Cửa có đủ số lượng theo hồ sơ kĩ thuật; khoá cửa chắc chắn và không tự mở; kính chắn gió không có vết rạn nứt; gạt nước đủ số lượng theo hồ sơ kỹ thuật, định vị đúng và hoạt động tốt.
+ Đối với buồng lái hở: Mái che và khung đỡ mái che phải chắc chắn.
 – Ghế người lái: Phải được định vị đúng vị trí và chắc chắn, không bị thủng, rách.
 – Gương quan sát phía sau: Đủ số lượng và đúng kiểu loại ghi trong hồ sơ kỹ thuật; không nứt, vỡ và cho hình ảnh rõ nét.
* Kết luận: Cái ta gọi là xe nâng hoạt động bằng tay nó không phải là xe theo đúng nghĩa; chắc chắn không thuộc đối tượng quản lý của Bộ GTVT. Ở đây việc phân loại hàng hóa mặt hàng xe nâng chưa phù hợp cần thay đổi. Tuy nhiên căn cứ vào các quy chuẩn mà Bộ GTVT đã công bố thì xe nâng hoạt động bằng tay không thuộc quản lý của Bộ GTVT dù nó có tên hàng và mã số được nêu trong TT41.
* P/S : Trong công văn 7391/TCHQ-GSQL ngày 20/11/2020 của Tổng Cục Hải Quan có trích dẫn nội dung của công văn số 10988/BGTVT-KHCN gửi Tổng cục Hải quan trả lời các vướng mắc thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Giao thông vận tải “Theo quy định tại các văn bản QPPL hiện hành và văn bản giao nhiệm vụ của Chính phủ, Bộ GTVT chịu trách nhiệm quản lý chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với sản phẩm xe nâng (không phân biệt mục đích sử dụng) trong hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu.”
– Không hiểu từ bao giờ, mọi vấn đề cấp dưới hỏi đều được tổng cục hải quan hỏi các Bộ rồi bê nguyên các ý kiến các Bộ ngành để trả lời cấp dưới, tự biến mình thành cơ quan siêu văn thư vậy!!!
Nguồn: Anh Lê Hồng Thắng

One thought on “XE MÀ KHÔNG PHẢI XE (XE NÂNG TAY – THIẾT BỊ NÂNG TAY)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *